M-AUDIO ตำนานของ Audio interface ตั้งโต๊ะ

Last updated: 8 ก.พ. 2563  |  3509 จำนวนผู้เข้าชม  | 

M-AUDIO ตำนานของ Audio interface ตั้งโต๊ะ

     ซึ่งในยุคนั้น M-Audio แทบจะเป็นเจ้าหลักเจ้าเดียวที่ครองตลาด Audio interface ระดับ Home Studio ได้ หลังจากนั้นก็มียี่ห้ออื่นๆ เข้าทำส่วนแบ่งทางการตลาดหลากหลายแบรนด์ ซึ่งทำให้กระแสของ M-Audio เริ่มซาลงไปบ้าง แต่ในตอนนี้ M-Audio ได้ออกไลน์ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดออกมา หวังว่าจะกลับมาทวงความเป็นผู้นำในตลาดAudio interface คุณภาพดีราคาคุ้มค่าบ้าง


   ในช่วงยุคหนึ่งของการบันทึกเสียงต่างๆ นักดนตรีและ Sound engineer ต่างๆ เริ่มมองหาวิธีการทำงานที่จะลดต้นทุนทั้งเรื่องเงินและเวลาในการบันทึกเสียง ให้ใช้งบประมาณน้อยลง ประกอบกับการที่มีเทคโนโลยีใหม่เข้ามาทำให้นักดนตรีสามารถ เขียนไลน์กลอง หรือไลน์เครื่องดนตรีอื่นๆ ได้จากที่บ้านหรือสตูดิโอของตนเองผ่าน วิธีการที่เรียกว่า”การเขียน MIDI (ย่อมาจาก Musical Instrument Digital Interface)“
ซึ่ง M-Audio มีชื่อเสียงมากในการผลิตอุปกรณ์ที่ออกมาสนับสนุนนักดนตรีต่างๆ ที่เกี่ยวกัน Audio และ MIDI ในยุคนั้น

 

M-Audio ก่อตั้งขึ้นในปี คศ.1988 โดยแต่แรกนั้นยังไม่ได้ใช้ชื่อว่า M-Audio แต่ใช้ชื่อว่า “Midiman” บริษัทได้ออกแบบอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ต่างๆ เพื่อมาอำนวยความสะดวกและรองรับการใช้งาน MIDI และ Audio เพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ใช้สำหรับการทำงานด้านดนตรี 


.
ในปี 2000 ได้เปลี่ยนจาก Midiman ไปเป็น M-Audio ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน พร้อมกับปล่อยผลิตภัณฑ์ทั้ง Midi interface และอุปกรณ์ทางเสียงออกมาอย่างมากมาย โดยในปี 2002 M-Audio ได้ออก Midi Controller ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ออกมานั้นคือ M-Audio Oxygen Series ออกมาตีตลาดและไดัรับผลตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งขนาดที่พกพาง่ายและ
ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ยอดเยี่ยม

   ในช่วงประมาณปี 2000 กว่าๆ Audio interface ยังได้รับความนิยมแบบ internal คือแบบเป็น PCI Card เสียบอยู่ในเคสเครื่องพีซีเลย เนื่องจากว่า การถ่ายโอนข้อมูล สามารถทำได้ดีกว่า Audio interface แบบ External ที่เป็นแบบ USB 1.0. ค่า Latency ความหน่วงเวลาน่าจะน้อยกว่า ในความเข้าใจในตอนนั้น


   M-Audio เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ออก Audio interface ที่ใช้ Port การเชื่อมต่อแบบ Firewire 400 ออกมา (Firewire 400 ส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 400Mbps /USB1.0 ส่งข้อมูลที่ความเร็ว 12Mbps) ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วกว่าแบบ USB 1.0 ในสมัยนั้น เช่น M-Audio Firewire Solo. , M-Audio Firewire Audiophile, M-Audio Firewire 410 , M-Audio Firewire 1814 เป็นต้น. ล้วนได้รับความนิยมมากในยุคนั้น ก่อนที่ความนิยมในการใช้งาน port เชื่อมต่อ Firewire จะลดความนิยมลงเนื่องจาก Audio interface รองรับ USB 2.0 (รับส่งข้อมูลด้วยความเร็ว 480Mbps) ทำให้ Firewire series ของ M-Audio เลยถูกลดความนิยมไปตามกาลเวลา

 

   แต่หลังจากนั้น M-Audio ก็ได้กลับมาชิงพื้นที่ทางการตลาดของ USB Audio interface กลับมาอีกครั้ง ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาเป็น Fast track Series ซึ่งกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง และได้มีการพัฒนาซีรี่ย์ Fast Track ออกมาอีกหลาย Generation ซึ่งรุ่นหลัง ๆ ก็ได้ร่วมมือกับ Avid แถม Software Protool มาให้เมื่อซื้อ M-Audio Fast Track ถือว่าเป็นเจ้าแรกๆ ของ Audio interface ระดับราคานี้แล้วได้ Protool for M-Audio แถมมาด้วย ตอนแรกที่ได้ยินข่าว แอดมินแทบจะรีบขายตัวเก่าไปสอยมาใช้เลย นอกจาก Fast Track แล้ว ยังมี Series M-Track ออกตามมา แต่ก็ไม่ได้รับการโปรโมทเท่าไหร่ ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงมากนัก   ส่วนอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอยู่ตลอดเวลานั้นก็คือ Midi Controller รุ่นต่าง ๆ ของ M-Audio ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Keystation ที่ราคาถูกมาก, รุ่น Oxygen และรุ่น Axiom ที่ดูดีและการใช้งานยอดเยี่ยม แม้แต่ลำโพง Monitor ของ M-Audio แบบ Active รุ่น BX5a ก็เป็นที่พูดถึงอยู่ตลอด ทำให้ M-Audio ยังคงมีชื่อเสียงอยู่ในวงการ Pro-Audio อยู่เสมอ

 


   ในปี 2019 นี้เอง ทาง M-Audio ได้ออกผลิตภัณฑ์ซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดออกมา นั้นคือ 192 Series ด้วยเสปคที่ทันสมัยปรับโฉมรูปลักษณ์ใหม่ รองรับ Sample Rate ได้ถึง 192kHz. เชื่อมต่อด้วย USB type-C และมี Software Protool และ Plug-in อื่นๆ แถมมาให้สำหรับพร้อมทำงานได้เลย แต่ยังคง Concept คุณภาพมืออาชีพ แต่ราคามือสมัครเล่น
     ทำให้ตอนนี้กระแสของ M-Audio นั้นมาแรงแซงโค้งมากๆ แอดมินขายวันนึงเป็นสิบๆตัว เหมือนเป็นการกลับมาทวงบัลลังก์ของตัวเองคืน ซึ่งหน้าตาก็จะเป็นแบบในรูปนี้ข้างล่างนี้เลย

สั่งซื้อ online ได้ที่
 https://www.bunthuekseang.com/product/25641/m-audio-air-1924 

หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://lin.ee/mp4f7xx

ร้าน บันทึกเสียง อยู่รัชดาภิเษก 36 

ดูวีดีโอรีวิว และฟังเสียงของ M-audio air192/4 ได้ที่
https://www.youtube.com/watch?v=60BtipsstpA&feature=youtu.be&fbclid=IwAR3DHccEYZbhfIOi9nQiF8aUSKzEEFtzVdNINhsXef-CqZ86DBfoEFEAASs

 Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้